Công ty Du Lịch & Vận Chuyển Nụ Cười Việt (TPHCM)

Kì bí tháp Chàm Poshanu

Dù đã bao thế kỉ đi qua, nhưng những di tích kiến trúc cổ của người Chăm đã để lại nơi mảnh đất Phan Thiết này vẫn tồn tại mãi với thời gian, cũng như những du khách đã từng đến nơi đây.

Được xây dựng vào khoảng thế kỉ VIII, nhóm đền tháp Poshanu đã là một điểm tham quan thuần túy và không thể thiếu mỗi khi du khách đến mảnh đất Phan Thiết xinh đẹp này. Dù đã tồn tại hơn hàng nghìn năm qua, nhưng tháp Poshanu vẫn uy nghiêm đứng vững trên đồi Bà Nài với vẻ đẹp cổ kính, độc đáo và tồn tại mãi đến thời nay, và đây cũng là di tích kiến trúc Chăm còn sót lại ở mảnh đất Phan Thiết.

Nhóm tháp Poshanu được xây dựng theo phong cách Hòa Lai và để thờ thần Shiva-một trong những vị thần quan trọng của Ấn Độ giáo. Điểm đặc biệt thu hút du khách đó chính là những tinh hoa kiến trúc và nghệ thuật của người Chăm xưa đã tạo nên những công trình kiến trúc độc đáo, kì bí mà ngày nay vẫn còn nhiều điều chưa giải thích được. Từ những viên gạch đỏ liên kết với nhau rất chắc chắn bởi một chất kết dính đặc biệt mà hiện nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Cụm tháp Poshanu gồm 1 tháp chính và 2 tháp phụ:

+ Tháp chính gồm 3 tầng và có một cửa chính hướng ra phía Đông, vì theo truyền thuyết của người Chăm thì hướng Đông chính là nơi cư ngụ của các thần linh. Bên trong tháp có bệ thờ Linga-Yoni bằng đá- vật linh thiêng nhất trong các đền thờ của đạo Hinđu với nhiều thớt đá được trạm trổ thành những hình tượng biểu trưng cho sự tồn tại và sinh sôi nảy nở của dân tộc Chăm.

+ Hai tháp phụ gồm tháp thờ thần lửa và tháp thờ thần Bò Nandin-vật cưỡi của thần Shiva.

Không chỉ là nơi giữ gìn nét đẹp văn hóa của người Chăm mà Poshanu còn là nơi chứng kiến những câu chuyện tình yêu vẫn còn lưu giữ trong lịch sử và thơ ca. Hàng năm, bà con các khu vực trên tháp xuống đây để làm các nghi lễ tôn giáo. Những năm gần đây, cụm tháp này đã được trùng tu, bảo tồn để đón du khách đến tham quan nhiều hơn.

 

 

 

 

 

 

Bởi Admin (14/12/2016) 0 Bình luận

Đóng góp ý kiến

zalo