Công ty Du Lịch & Vận Chuyển Nụ Cười Việt (TPHCM)

Chuẩn bị cho Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất 2014 tại Bạc Liêu

Để chuẩn bị cho Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I diễn ra tại Bạc Liêu vào cuối tháng 4/2014, Ban tổ chức Festival Đờn ca tài tử quốc gia – Bạc Liêu 2014 vừa công bố Logo chính thức Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014.

Tổng thể logo (ảnh) có biểu tượng hình hoa sen – loài hoa tiêu biểu cho tính cách và văn hóa dân tộc Việt Nam. Trung tâm của logo là cây đờn kìm – một loại nhạc cụ quan trọng trong dàn nhạc Đờn ca tài tử, đứng đầu trong bộ tứ tuyệt “kìm – cò – tranh – bầu”.

Logo được phối trên nền màu sắc tươi sáng của sen hồng, vàng đồng, xanh đậm… thể hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, trù phú của vùng đất cũng như tính cách cởi mở, lạc quan của người dân Nam Bộ.

Trước đó, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đã thành lập Trung tâm Báo chí phục vụ Festival Đờn ca tài tử quốc gia. Trung tâm đặt tại số 4, đường Phan Đình Phùng, TP Bạc Liêu. Trung tâm Báo chí được lắp đặt khoảng 20 máy tính có kết nối mạng Internet nhằm phục vụ việc viết tin, bài của các phóng viên báo chí trong và ngoài nước đến tác nghiệp trước, trong thời gian diễn ra Festival.

Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I diễn ra từ ngày 20- 25/4. Việc đưa vào sử dụng logo và Trung tâm Báo chí sẽ góp phần tuyên truyền, quảng bá về Festival

Những “công trình thế kỷ”

Với tầm cỡ quy mô và ý nghĩa của một số công trình xây dựng cơ bản về văn hóa phục vụ Festival, Bí thư Tỉnh ủy - Võ Văn Dũng đã đánh giá: Đây là những công trình thế kỷ! Ngoài yêu cầu đủ chuẩn để phục vụ một Festival về lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật cấp quốc gia lần đầu tiên tổ chức tại Bạc Liêu, những công trình thế kỷ ấy còn có ý nghĩa về lâu dài là kiến tạo cảnh quan để Bạc Liêu “làm” du lịch, ảnh hưởng trực tiếp đến việc mời gọi đầu tư và khi ấy nó có tác động đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh! Khi hoàn thành kịp tiến độ, trong quỹ thời gian ngắn, cường độ “chạy nước rút”, Bạc Liêu còn chứng tỏ bản lĩnh, tài trí và tinh thần đoàn kết cao độ (từ nội bộ lãnh đạo đến sự đồng thuận của nhân dân)!

Phối cảnh tổng thể công trình trung tâm triển lãm văn hóa, VH-NT và nhà hát Cao Văn Lầu. Ảnh: C.T

Có thể điểm qua một số công trình xứng tầm là “công trình thế kỷ” của Bạc Liêu sẽ tiến hành trong đợt này là trung tâm triển lãm văn hóa, văn học - nghệ thuật (VH-NT) và nhà hát Cao Văn Lầu. Mới đây, trong một chuyến công tác tại Bạc Liêu, ông Trần Khánh Chương, Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VH-NT Việt Nam đã tỏ thái độ phấn khởi Bạc Liêu khi chuẩn bị xây dựng một công trình văn hóa tầm cỡ như thế! Theo ông, đó là thái độ quan tâm sâu sắc của tỉnh đối với công tác bảo tồn văn hóa, VH-NT, và điều đó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi tỉnh bắt tay thực hiện chủ trương đi lên từ văn hóa. Kế đến là dự án đầu tư, mở rộng khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu và nghệ thuật ĐCTT Nam bộ. Bạc Liêu có một “thánh đường” của ĐCTT (theo lời nhận định của một vị lãnh đạo tỉnh) lại phục vụ một Festival về ĐCTT thì chuyện quan tâm đầu tư số 1 cho nơi này là điều cần thiết!

Ngoài ra, còn phải kể đến một số công trình như Quảng trường Hùng Vương - nơi sẽ tổ chức nhiều sự kiện của Festival, khu nhà Công tử Bạc Liêu, khu Quán âm Phật đài, khu du lịch Nhà Mát, khu du lịch sinh thái Hồ Nam, khách sạn 18 tầng (Bac Lieu Tower 1)… để kịp thời phục vụ du khách. Một số công trình phụ nhưng không kém phần quan trọng cũng được đầu tư xây dựng như kè sông Bạc Liêu, kè Nhà Mát, tuyến đường Bạch Đằng, Cao Văn Lầu; chỉnh trang TP. Bạc Liêu; sửa chữa, dặm vá các tuyến đường nội ô, trồng cây xanh, hoa kiểng, các công việc liên quan đến trật tự, văn minh đô thị… Bởi, đây là những côngg trình kiến tạo vẻ mỹ quan cho “mặt tiền” của một Bạc Liêu tự tin đi lên từ văn hóa!

Nguồn: Baobaclieu.vn

 

Bởi Admin (14/12/2016) 0 Bình luận

Đóng góp ý kiến

zalo